Tin Học Văn Phòng

Thực Hành Nghiệp Vụ Hành Chính – Văn Phòng Từ A-Z

Thực Hành Nghiệp Vụ Hành Chính - Văn Phòng Từ A-Z
Thực Hành Nghiệp Vụ Hành Chính - Văn Phòng Từ A-Z
62views

Thực Hành Nghiệp Vụ Hành Chính – Văn Phòng Từ A-Z

Tải miễn phí khóa học Thực Hành Nghiệp Vụ Hành Chính – Văn Phòng Từ A-Z trên Edumall miễn phí.

Giảng viên

Bùi Đình Sa

Ths Bùi Đình Sa.

Nơi công tác hiện tại: AMPHI {Singapore} Pte Ltd.

Giám đốc điều hành Công ty TNHH Vinadevt.

Giảng viên cao cấp tại HSConsultants chuyên về đào tạo kế toán tài chính, xuất nhập khẩu và tư vấn thuế, tư vấn đầu tư.

Hiện đang cộng tác giảng dạy các bộ môn về Kế toán tài chính và Quản trị kinh doanh tại Viện Đại học Mở Hà Nội và Đại học Thái Nguyên.

Từng phụ trách mảng xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng hàng hóa (Supply chain) tại các doanh nghiệp FDI lớn tại Việt Nam của Bỉ, Nhật, Singapore, Trung Quốc.

THỰC HÀNH NGHIỆP VỤ HÀNH CHÍNH - VĂN PHÒNG TỪ A-Z
THỰC HÀNH NGHIỆP VỤ HÀNH CHÍNH – VĂN PHÒNG TỪ A-Z

Mô tả khoá học

Tổng quát

Hành chính – văn phòng là một bộ phận không thể thiếu, hầu hết các công ty, kể cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ đều có Bộ phận hành chính – văn phòng và bộ phần này có thể kiêm thêm nhiệm vụ làm công tác nhân sự.

Bộ phận hành chính – văn phòng được ví như hệ tuần hoàn, là mạch máu lưu thông liền lạc khắp cơ thể, nó ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả của các bộ phận khác trong công ty. Nhìn chung, theo đà phát triển kinh tế như hiện nay thì nghề hành chính – văn phòng có nhu cầu về nhân lực khá lớn để đủ đáp ứng cho cơ cấu và quy mô của các tổ chức, doanh nghiệp.

Xu thế

Tuy nhiên, để có thể làm tốt được công việc của một nhân viên hành chính thì bạn phải có những kỹ năng đa dạng phong phú ở nhiều vị trí như thư ký, quan hệ đối ngoại, nhân sự hay những kiến thức về kế toán, lao động, Tiền lương – BHXH, những hiểu biết về pháp luật, đặc biệt là pháp luật về thuế TNCN, các chế độ chính sách cho người lao động. Bên cạnh đó, với sự hội nhập quốc tế, bạn cần thao thạo ngoại ngữ, chủ yếu là tiếng Anh và các kỹ năng về tin học văn phòng.

Nắm bắt được những vấn đề trên Khóa học “Thực hành nghiệp vụ hành chính – văn phòng từ A-Z” được xây dựng và thiết kế theo dạng cầm tay chỉ việc nhằm cung cấp tới người học toàn bộ kiến thức từ chuyên môn đến những phương pháp làm việc thực tế tại doanh nghiệp giúp người học giải quyết những vấn đề của bản thân từ đó tự tin đảm nhận được vị trí công việc hành chính – nhân sự và văn phòng.

Lợi ích khóa học

– Khi tham gia khóa học, người học sẽ được trang bị toàn bộ các kiến thức về pháp luật thuế TNCN hiện hành và chính sách về lao động – tiền lương như: Quy định về giao kết hợp đồng lao động. Nội dung và hình thức của HĐLĐ, thời gian thử việc, tiền lương trong thời gian thử việc, các quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, trợ cấp thôi việc, mất việc làm hay những quy định về tiền lương, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, cũng như các quy định về đối thoại tại nơi làm việc, thỏa ước lao động tập thể, đăng ký thang bảng lương, nội quy lao động… Ngoài ra, người học còn được cập nhật các quy định mới nhất về BHXH – BHYT – BHTN bắt buộc.

– Người học sẽ được hướng dẫn các kỹ năng soạn thảo văn bản hành chính.

Được giời thiệu các quy định về thể thức văn bản hành chính, kỹ thuật trình bày, bố cục của các văn bản hành chính, cũng như được hướng dẫn các thao tác căn chỉnh, định dạng và trình bày các văn bản hành chính một cách chuyên nghiệp nhất.

– Người học sẽ được cung cấp các kỹ năng về quản lý và tuyển dụng nhân sự như:

Phương pháp xây dựng bản mô tả công việc, lập kế hoạch tuyển dụng, cách tìm kiếm và lựa chọn ứng viên phù hợp, nghệ thuật phỏng vấn ứng viên…ngoài ra người học còn được hướng dẫn cách soạn thảo thử tuyển dụng (Letter offer) và hợp đồng lao động, cũng như xây dựng các biểu mẫu về nhân sự.

– Người học sẽ được hướng dẫn xây dựng nội quy lao động, quy chế lương, thưởng trong doanh nghiệp và được hướng dẫn quy trình.

Các bước khai trình, báo cáo sử dụng lao động định kỳ, cách xây dựng, đăng ký thang bảng lương cũng như là thỏa ước lao động tập thể, đăng ký thỏa ước lao động tập thể. Bên cạnh đó, còn được hướng dẫn chi tiết về thủ tục và các bước lập hồ sơ xin Giấy phép lao động (Work permit) và Thẻ tạm trú (TRC) cho Lao động nước ngoài. Ngoài ra, người học còn được hướng dẫn cách lập bảng chấm công, bảng tính lương, BHXH, thuế TNCN và phiếu thanh toán lương tự động trên Excel.

– Người học sẽ được giới thiệu về phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội (KBHXH) và hệ thống nộp hồ sơ bảo hiểm điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam

cũng như hệ thống khai báo và nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội IVAN. Bên cạnh đó sẽ được hướng dẫn chi tiết các nghiệp vụ liên quan đến BHXH-BHYT-BHTN như: Cấp thẻ BHYT hàng năm, báo tăng, giảm lao động, thanh toán ốm đau, thai sản, điều chỉnh mức đóng…

– Người học sẽ được hướng dẫn cách đăng ký mã số thuế TNCN, đăng ký mã số thuế người phụ thuộc và cách tính toán thuế TNCN.

– Đặc biệt người học sẽ được hướng dẫn để tao ra file ứng dụng Excel trong quản lý Nhân sự – Chấm công – Tiền lương và trong quản lý cấp phát đồ dùng văn phòng. Ngoài ra còn được hướng dẫn thao tác các kỹ năng văn phòng cần thiết khác như: Outlook, gmail, google driver, google form…

Yêu cầu của khóa học

Môi trường học là nơi yên tĩnh.
Cần có khả năng truy cập Internet.
Máy tính có cài đặt công cụ Microsoft Office 2003 trở lên
Máy tính có sử dụng trình duyệt IE 8 trở lên, trình duyệt Chrome hoặc Cốc Cốc

Lợi ích từ khóa học

Nắm vững các kỹ năng soạn thảo văn bản hành chính, các quy định về thể thức văn bản hành chính, kỹ thuật trình bày, bố cục của các văn bản hành chính, cũng như thành thạo các thao tác căn chỉnh, định dạng và trình bày các văn bản hành chính một cách chuyên nghiệp nhất.

Nắm được các kỹ năng về quản lý và tuyển dụng nhân sự như:

Phương pháp xây dựng bản mô tả công việc, lập kế hoạch tuyển dụng, cách tìm kiếm và lựa chọn ứng viên phù hợp, nghệ thuật phỏng vấn ứng viên… Ngoài ra còn biết cách soạn thảo thử tuyển dụng (Letter offer) và hợp đồng lao động, cũng như xây dựng các biểu mẫu về nhân sự.

Biết cách xây dựng nội quy lao động, quy chế lương, thưởng trong doanh nghiệp và nắm rõ quy trình, các bước khai trình. Lập báo cáo sử dụng lao động định kỳ, cách xây dựng, đăng ký thang bảng lương cũng như là thỏa ước lao động tập thể, đăng ký thỏa ước lao động tập thể. Bên cạnh đó, còn nắm được các thủ tục và cách lập hồ sơ xin Giấy phép lao động (Work permit) và Thẻ tạm trú (TRC) cho Lao động nước ngoài.

Ngoài ra, còn có thể lập thành thạo bảng chấm công, bảng tính lương, BHXH, thuế TNCN và phiếu thanh toán lương tự động trên Excel.

Hiểu về phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội (KBHXH) và hệ thống nộp hồ sơ bảo hiểm điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cũng như hệ thống khai báo và nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội IVAN. Thành thạo các nghiệp vụ liên quan đến BHXH-BHYT-BHTN như: Cấp thẻ BHYT hàng năm, báo tăng, giảm lao động, thanh toán ốm đau, thai sản, điều chỉnh mức đóng…

Biết cách đăng ký mã số thuế TNCN, đăng ký mã số thuế người phụ thuộc và cách tính toán thuế TNCN.
Đặc biệt người học sẽ có thể tự tạo ra được các file ứng dụng Excel trong quản lý Nhân sự – Chấm công – Tiền lương và trong quản lý cấp phát đồ dùng văn phòng. Ngoài ra còn nắm được và thành thạo các kỹ năng văn phòng cần thiết khác như: Outlook, gmail, google driver, google form…

Đối tượng mục tiêu

Sinh viên đã tốt nghiệp hoặc đang theo học các chuyên ngành về. Lễ tân, hành chính, nhân sự, quản trị kinh doanh, luật kinh tế muốn theo đuổi công việc Hành chính – Nhân sự và Nhân viên văn phòng tại các Doanh nghiệp

Sinh viên đã và đang theo học các chuyên ngành khác mong muốn trang bị kỹ năng, kiến thức thực tế về nghiệp vụ Hành chính – Nhân sự và kỹ năng văn phòng

Những người đang làm việc hoặc có nhu cầu làm việc ở bộ phận Hành chính – Nhân sự mong muốn trang bị thêm kỹ năng, kiến thức thực tế và có hệ thống

Nhân viên văn phòng cần trang bị thêm các kỹ năng văn phòng phục vụ cho công việc của mình
Tất cả những ai có nhu cầu học

Giáo trình

1. Giới thiệu khóa học

2. Kỹ năng soạn thảo các văn bản hành chính

 • Các quy định về thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính ( phần 1)
 • Các quy định về thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính ( phần 2)
 • Kỹ năng soạn thảo Công văn( phần 1)
 • Kỹ năng soạn thảo Công văn( phần 2)
 • Kỹ năng soạn thảo Tờ trình( phần 1)
 • Kỹ năng soạn thảo Tờ trình( phần 2)
 • Kỹ năng soạn thảo Thông báo
 • Kỹ năng soạn thảo Quyết định (p.1)
 • Kỹ năng soạn thảo Quyết định (p.2)
 • Kỹ năng soạn thảo Giấy ủy quyền ( phần 1)
 • Kỹ năng soạn thảo Giấy ủy quyền ( phần 2)
 • Kỹ năng viết biên bản cuộc họp
 • Kỹ năng quản lý công văn, giấy tờ đi và đến ( phần 1)
 • Kỹ năng quản lý công văn, giấy tờ đi và đến ( phần 2)

3. Kỹ năng quản lý và tuyển dụng nhân sự

 • Xây dựng bản mô tả công việc ( phần 1)
 • Xây dựng bản mô tả công việc ( phần 2)
 • Lập kế hoạch tuyển dụng
 • Xác định phương pháp và các nguồn tuyển dụng
 • Tìm kiếm và lựa chọn ứng viên ( phần 1)
 • Tìm kiếm và lựa chọn ứng viên ( phần 2)
 • Nghệ thuật phỏng vấn ứng viên
 • Đánh giá quá trình tuyển dụng
 • Kỹ năng soạn thảo thư tuyển dụng (Offer Letter)
 • Kỹ năng soạn thảo Hợp đồng lao động ( phần 1)
 • Kỹ năng soạn thảo Hợp đồng lao động ( phần 2)
 • Kỹ năng lập mẫu biểu giấy xin nghỉ phép

4. Chính sách về Lao động – Tiền lương

 • Những quy định pháp luật hiện hành về Lao động (p.1)
 • Những quy định pháp luật hiện hành về Lao động (p.2)
 • Các hình thức trả lương trong Doanh nghiệp hiện nay
 • Xây dựng Nội quy lao động (p.1)
 • Xây dựng Nội quy lao động (p.2)
 • Xây dựng Quy chế lương thưởng (p.1)
 • Xây dựng Quy chế lương thưởng (p.2)
 • Đăng ký và Báo cáo sử dụng lao động định kỳ theo quy định (p.1)
 • Đăng ký và Báo cáo sử dụng lao động định kỳ theo quy định (p.2)
 • Xây dựng và đăng ký hệ thống thang bảng lương trong doanh nghiệp
 • Tổ chức đối thoại và lập biên bản đối thoại định kỳ tại nơi làm việc theo quy định
 • Thỏa ước lao động tập thể và đăng ký thỏa ước lao động tập thể theo quy định (p.1)
 • Thỏa ước lao động tập thể và đăng ký thỏa ước lao động tập thể theo quy định (p.2)
 • Quản lý lao động và lập sổ quản lý lao động tại Doanh nghiệp theo quy định
 • Thủ tục và các bước lập hồ sơ xin Giấy phép lao động (Work permit) và Thẻ tạm trú (TRC) cho lao động nước ngoài (p.1)
 • Thủ tục và các bước lập hồ sơ xin Giấy phép lao động (Work permot) và Thẻ tạm trú (TRC) cho lao động nước ngoài(p.2)
 • Kỹ năng lập Bảng chấm công tự động bằng Excel (p.1)
 • Kỹ năng lập Bảng chấm công tự động bằng Excel (p.2)
 • Lập bảng lương, tính toán tiền lương, BHXH-BHTNLĐ, BNN-BHYT-BHTN và thuế TNCN (p.1)
 • Lập bảng lương, tính toán tiền lương, BHX-BHTNLĐ, BNN-BHYT và thuế TNCN (p.2)
 • Kỹ năng lập Phiếu thanh toán lương tự động bằng Excel (p.1)
 • Kỹ năng lập Phiếu thanh toán lương tự động bằng Excel (p.2)

5. Các chế độ về BHXH-BHTNLĐ, BNN-BHYT-BHTN

 • Những quy định pháp luật hiện hành về chế độ BHXH-BHTNLĐ,BNN -BHYT-BHTN (p.1)
 • Những quy định pháp luật hiện hành về chế độ BHXH-BHTNLĐ,BNN -BHYT-BHTN (p.2)
 • Những quy định pháp luật hiện hành về chế độ BHXH-BHTNLĐ,BNN -BHYT-BHTN (p.3)
 • Những quy định pháp luật hiện hành về chế độ BHXH-BHTNLĐ,BNN -BHYT-BHTN (p.4)
 • Thủ tục và các bước lập hồ sơ tham gia bảo hiểm lần đầu đối với Doanh nghiệp
 • Tìm hiểu về phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội (KBHXH) và hệ thống nộp hồ sơ bảo hiểm điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam (p.1)
 • Tìm hiểu về phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội (KBXHX) và hệ thống nộp hồ sơ bảo hiểm điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam (p.2)
 • Tìm hiểu về phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội (KBXHX) và hệ thống nộp hồ sơ bảo hiểm điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam (p.3)
 • Tìm hiểm hệ thống khai báo và nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội IVAN
 • Nghiệp vụ cấp thẻ BHYT hàng năm cho người lao động
 • Nghiệp vụ báo tăng lao động tham gia BHXH-BHTNLĐ, BNN -BHYT-BHTN (p.1)
 • Nghiệp vụ báo tăng lao động tham gia BHXH-BHTNLĐ, BNN -BHYT-BHTN (p.2)
 • Nghiệp vụ điều chỉnh mức đóng BHXH-BHTNLĐ, BNN -BHYT-BHTN cho người lao động (p.1)
 • Nghiệp vụ điều chỉnh mức đóng BHXH-BHTNLĐ, BNN -BHYT-BHTN cho người lao độ (p.2)
 • Nghiệp vụ báo giảm và chốt sổ BHXH cho người lao động (p.1)
 • Nghiệp vụ báo giảm và chốt sổ BHXH cho người lao động (p.2)
 • Nghiệp vụ thanh toán trợ cấp ốm đau và thai sản cho người lao động (p.1)
 • Nghiệp vụ thanh toán trợ cấp ốm đau và thai sản cho người lao động (p.2)
 • Quy trình và thủ tục nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp Bảo hiểm thất nghiệp

6. Thuế Thu nhập cá nhân, phương pháp tính thuế và khấu trừ thuế

 • Những quy định pháp luật hiện hành về thuế thu nhập cá nhân (p.1)
 • Những quy định pháp luật hiện hành về thuế thu nhập cá nhân (p.2)
 • Đăng ký mã số thuế cá nhân (p.1)
 • Đăng ký mã số thuế cá nhân (p.2)
 • Đăng ký mã số thuế người phụ thuộc (p.1)
 • Đăng ký mã số thuế người phụ thuộc (p.2)
 • Tính thuế thu nhập cá nhân (p.1)
 • Tính thuế thu nhập cá nhân (p.2)

7. Ứng dụng Excel trong quản lý nhân sự và quản lý cấp phát đồ dùng văn phòng

 • Ứng dụng Excel trong quản lý Nhân sự – Chấm công – Tiền lương (p.1)
 • Ứng dụng Excel trong quản lý Nhân sự – Chấm công – Tiền lương (p.2)
 • Ứng dụng Excel trong quản lý Nhân sự – Chấm công – Tiền lương (p.3)
 • Ứng dụng Excel trong quản lý Nhân sự – Chấm công – Tiền lương (p.4)
 • Ứng dụng Excel trong quản lý cấp phát đồ dùng văn phòng (p.1)
 • Ứng dụng Excel trong quản lý cấp phát đồ dùng văn phòng (p.2)
 • Ứng dụng Excel trong quản lý cấp phát đồ dùng văn phòng (p.3)
 • Ứng dụng Excel trong quản lý cấp phát đồ dùng văn phòng (p.4)
 • Ứng dụng Excel trong quản lý cấp phát đồ dùng văn phòng (p.5)

8. Các kỹ năng văn phòng căn bản

 • Kỹ năng sử dụng và viết mail chuyên nghiệp (p.1)
 • Kỹ năng sử dụng và viết mail chuyên nghiệp (p.2)
 • Chèn liên kết (Link) vào Gmail để gửi
 • Hướng dẫn thiết lập và cài đặt Email trên Outlook
 • Hướng dẫn sử dụng Outlook
 • In ấn và bảo mật dữ liệu
 • Tạo kết nối máy in từ máy tính của cá nhân đến máy chủ trong mạng nội bộ
 • Cách tạo file nén và giải nén dữ liệu
 • Cách tạo file có định dạng PDF
 • Chuyển file định dạng PDF sang Word
 • Chuyển file định dạng PDF sang file ảnh
 • Tách trang bất kỳ trong file PDF có nhiều trang
 • Chuyển đổi văn bản từ Font chữ bất kỳ sang Font chữ khác
 • Cách cài đặt thêm Font chữ vào máy tính
 • Cách sử dụng Google Driver
 • Tạo biểu mẩu và thiết lập các khảo sát trực tuyến bằng Google Form (p.1)
 • Tạo biểu mẩu và thiết lập các khảo sát trực tuyến bằng Google Form (p.2)
 • Cách lấy đường link và tạo ngắn đường link để chia sẻ trên mạng

9. Tổng kết khóa học

COURSE INFO

DOWNLOAD

GOOGLE DRIVE
Thực Hành Nghiệp Vụ Hành Chính – Văn Phòng Từ A-Z
Rate this post

Leave a Response